Tuấn Kiệt Group

Viên nén gỗ dùng để làm gì?

Thân Thị Sen

New member
Xác minh
Tham gia
12/11/18
Bài viết
16
Thích
1
#1
Viên nén gỗ là loại nhiên liệu khá phổ biến trong những năm gần đây. Viên nén mùn cưa được sản xuất từ phụ phẩm ngành gỗ như mùn cưa, dăm bào, vỏ lạc, vỏ trấu... Các nguyên liệu sau khi trải qua quá trình nén ép sẽ tạo thành các viên gỗ nhỏ. Vậy viên nén gỗ dùng để làm gì? mời các bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Hình ảnh viên nén gỗ

Tìm hiểu viên nén gỗ dùng để làm gì
Hiện nay Việt Nam là nước có tiềm năng sản xuất và xuất khẩu viên nén gỗ rất lớn. Sản phẩm của chúng ta được các thị trường quốc tế tiêu thụ mạnh, đặc biệt là Hàn Quốc, Úc, Anh, Bỉ, Mexico... Viên nén gỗ được sử dụng vào các mục đích cơ bản sau:
- Làm chất đốt: Hiện nay nguồn than đá bị khai thác khá cạn kiệt, giá thành lại đắt. Nhiên liệu viên gỗ nén là sự thay thế khá hiệu quả để làm chất đốt. Viên nén mùn cưa được sử dụng làm nhiên liệu đốt lò trong các nhà máy, làm chất đốt trong lò sưởi, bếp ăn tập thể, cung cấp nhiệt cho hệ thống suối nước nóng, phòng tắm hơi... Hầu hết các nước có mùa đông lạnh khu vực châu Âu, châu Mỹ và Bắc Á đều cần tới viên nén gỗ này.

- Làm đệm lót chuồng trại: Viên gỗ nén được sản xuất chủ yếu từ dăm gỗ, mùn cưa đã sấy bằng máy sấy mùn cưa. Trải qua quá trình ép viên thì độ ẩm của viên gỗ còn 8-14%. Chúng có khả năng hút ẩm rất tốt nên thường được sử dụng làm đệm lót chuồng trại trong chăn nuôi, giúp cho chuồng nuôi luôn khô ráo, thoáng mát, hạn chế sự phát triển của mầm bệnh có hại, bảo vệ sức khỏe cho gia súc, gia cầm.

- Làm giá thể trồng cây: Với nguyên liệu là mùn cưa, dăm gỗ, viên nén gỗ còn được sử dụng làm giá thể trồng một số loại cây cảnh, đặc biệt là phong lan. Viên gỗ sau khi sử dụng làm đệm lót chuồng hay chất đốt, còn có thể tận dụng làm phân bón cho cây trồng rất tốt.

Qua thông tin trên đây, chắc hẳn các bạn đã nắm được viên nén gỗ dùng để làm gì. Với giá thành tương đối rẻ, nhiệt năng cao, viên nén mùn cưa là nhiên liệu sạch ngày càng được nhiều quốc gia ưa chuộng sử dụng. Mặt khác, việc sản xuất viên nén mùn cưa còn có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường khi sử dụng nguồn nguyên liệu là mùn cưa, dăm bào - phế phẩm trong ngành chế biến gỗ hiện nay.
 
Top Bottom