Tuấn Kiệt Group

Xây nhà chung cư mini cho thuê ? Kênh đầu tư bất động sản lâu dài, bền vững, ít rủi ro

duongvtrinh

New member
Xác minh
Tham gia
22/3/19
Bài viết
11
Thích
0
#1
Cách đây hàng chục năm, Hà Nội & TP. HỒ CHÍ MINH đã có chủ trương phát triển quỹ nhà cho thuê nhưng việc triển khai rất ì ạch. Số dự án đầu tư nhà cho thuê là hiếm hoi.
Nhu yếu cầu không nhỏ

Dự án D15, D16 Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) có gần 300 căn hộ chung cư với 2 tòa nhà cao 6 tầng. Dự án CT21 Khu đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) cũng có hơn 300 chung cư. Theo khảo sát của phóng viên tại những dự án này, tính đến thời điểm đầu tháng 8/2019, các căn hộ chung cư về căn bản đã được lấp đầy với thời gian dể dàng sang nhượng chủ yếu trong khoảng 5-7 năm.

Một người đi thuê tại tòa D15 Khu đô thị Đặng Xá cho hay, tính đến tháng 7/2020 là bà đã thuê nhà được 5 năm, đủ điều kiện mua lại chung cư. Bà nói: "Ngày trước, tôi ở quận Đống Đa. Nhà tôi thuộc diện di dời để giải phóng mặt bằng, diện tích đất còn sót lại quá nhỏ nên phải nộp hồ sơ thuê nhà bên này". Bà cũng cho hay, để thuê được nhà, gia đình bà phải phục vụ nhiều điều kiện & phải chạy di chuyển chạy lại hàng chục lần.

Một người đi thuê nhà khác cho biết, điều kiện cơ sở vật chất ở đây khá tốt, hạ tầng ổn định, điện và nước toàn bộ. Theo thông tin nhiều hộ dân cung ứng, khi thuê nhà, ban đầu họ sẽ phải nộp cho đơn vị thuê khoảng 15 triệu đồng tiền "làm tin" để tránh sửa chữa hay làm hư hỏng căn hộ chung cư. Tiền thuê trung bình phải nộp mỗi tháng vào khoảng 30. 000 đồng/m2/tháng. Sau khi thuê 5 năm, các hộ được ưu tiên nộp tiền để mua lại chung cư đang thuê. Một phụ nữ đang thuê căn hộ chung cư tại tòa D15 nói: "Chúng tôi cũng đang hỏi bên dể dàng nhanh chóng chuyển nhượng hay cho thuê nhà về giá cả mua lại căn nhà nhưng chưa có thông tin cụ thể".

20190806081125-2148.jpg
Tòa nhà D15 tại Khu đô thị Ðặng Xá

Khảo sát của phóng viên cho thấy, sau hơn 7 năm sinh sống, một vài hộ dân tại tòa CT21 Khu đô thị Việt Hưng (Long Biên) đã khởi đầu làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất. Cđt dự án này là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội. Tại Hà Nội, đây là dự án trước tiên vận dụng hình thức thuê mua, thích hợp với hoàn cảnh & tài chính của những người có thu nhập thấp. Khách mua nhà không chỉ được mua giá rẻ mà còn được chọn hình thức mua trả dần trong một thời gian theo quy định (tối thiểu là 5 năm). Khoản tiền phải trả lần đầu là 20% tổng giá trị chung cư. Khu nhà với 300 căn hộ chung cư này được đưa vào hoạt động từ tháng 4/2011. Theo người đại diện Ban quản trị tòa nhà, nhiều hộ dân sau khi trả hết tiền căn nhà đã rục rịch làm sổ hồng.

Có nên chọn hình thức thuê mua?
Nhiều dự án chung cư rất dể sang nhượng hoặc kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà được xây dựng cách đây 5-7 năm đã hết thời gian dể dàng sang nhượng & được mua đứt. Trong khi đó, kha khá dự án nhà ở xã hội, nhà ở dể dàng nhanh chóng chuyển nhượng hay cho thuê mới xây rất "kén" khách. Lý do một phần là do quy chuẩn thuê, thuê mua nhà quá cao, hơn nữa các cđt cũng không mấy quan tâm với loại hình này.

Là chủ một căn hộ chung cư dạng thuê mua tại một dự án nhà ở xã hội có vị trí phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, anh N. V. Đ cho hay, tiền thuê mỗi tháng anh phải trả cho một chung cư diện thuê mua rộng 55m2 là hơn 2 triệu đồng. Tiền thuê nhà được nộp thành 3 đợt, mỗi đợt vài chục triệu. Anh Đ nói: "Khi nhận nhà mình phải nộp khoản tiền trị giá bằng nửa căn hộ chung cư. Sau 5 năm mình sẽ nộp nốt khoản tiền sót lại để có được nhà".

Một vài người đi thuê tại dự án này cho hay, việc thuê mua chung cư chỉ có lợi là chẵng phải nộp hết tiền tại thời điểm nhận nhà còn giá căn hộ chung cư dạng này sẽ bị "dôi" ra khoảng gần trăm triệu đồng so với chung cư gốc. "Nếu có đủ tiền mình sẽ mua luôn chứ chẵng phải làm hđ dạng thuê mua, vì như thế tổng khoản tiền phải trả cao, lại không làm được giấy chứng nhận trong thời gian này. Hơn nữa, việc sang nhượng, giao thương mua bán cũng rất khó", anh Đ nói.

Chị Ngọc Thủy, giáo viên tại phường Xuân Đỉnh cho hay chị đang cân nhắc thuê căn hộ chung cư tại một dự án nhà xã hội tại phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm). Dù theo thông tin chào mời mà cđt tung ra, chị sẽ thừa hưởng giá cả khuyến mại nhưng chị vẫn lo sợ liệu những khuyến mại này có diễn ra trên thực tế hay không khi giá mua sau thời gian thuê khá cao dù đây là nhà ở xã hội. Chị Thủy nói: "Gia đình thực sự muốn đổi mới nhà ở, thuê nhà cấp 4 trong các cụm khu dân cư rất xập xệ, mất an toàn. Nếu có điều kiện thuê nhà các dự án là chất lượng nhất vì hạ tầng đầy đủ".

Cần chính sách thu hút
Thị hiếu đối với loại hình nhà ở rất dể mua bán và cho thuê là không hề nhỏ, đặc biệt là ở các thành phố lớn với tốc độ đô thị hóa cao, thu nhập của người làm trong công ty, các cán bộ công chức còn thấp. Trong khi đó, chính sách phát triển quỹ nhà rất dể sang nhượng hoặc kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà còn giảm thiểu. Theo người đại diện lãnh đạo Ban Bất động sản thuộc Tổng Doanh nghiệp Vigracera, gần chục năm trước, công ty này là đơn vị trước tiên đầu tư 2 tòa nhà dể dàng sang nhượng tại Khu đô thị Đặng Xá nhưng lợi nhuận thu được quá thấp. Vị này nói: "Giá dể dàng nhanh chóng chuyển nhượng hay cho thuê từ 1, 5-2 triệu đồng/căn không đủ chi phí lãi vay".

Theo anh Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà & thị trường nhà đất (Bộ Xây dựng), ở các nước phát triển, quỹ nhà rất dể mua bán và cho thuê được khá nhiều người quan tâm. Như tại Singapore, lượng nhà rất dể sang nhượng hoặc kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà & do nhà nước đầu tư chiếm đến 80%. Tỷ lệ này cũng vô cùng lớn tại Mỹ. Trong khi đó, nhu yếu cầu đối với sản phẩm này tại Việt Nam là rất cao nhưng vì thiếu chính sách nên không phát triển được. Nhà nước cần tung ra chính sách đủ để thú vị các khách hàng đầu tư.

Về chính sách phát triển phân khúc sản phẩm này, KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội cho hay, từ rất lâu, Hà Nội đã tung ra cơ chế khuyến khích xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở dể dàng sang nhượng cho người thu nhập thấp. Nhưng công ty rất ngại bỏ vốn vào lĩnh vực này bởi khó tịch thu vốn. Ông Nghiêm nói: "Như trước đây nhà nước có gói 30 nghìn tỷ trợ giúp thì công ty có hứng thú, nhưng sau đó thì không có gói nào gần giống như thế nữa".
Theo Dantri - SAJGON.vn tổng hợp
 
Top Bottom