Tuấn Kiệt Group

Ý nghĩa của hệ số thanh toán nhanh

trần tú

Member
Thành viên BQT
Xác minh
Tham gia
14/12/18
Bài viết
52
Thích
2
#1
Hệ số thanh toán nhanh thể hiện tình trạng tài chính ngắn hạn của một doanh nghiệp, là thước đo sự lành mạnh của doanh nghiệp đó. Nếu hệ số này càng cao thì khả năng thanh toán công nợ càng lớn và ngược lại. Vậy chỉ số thanh toán nhanh bao nhiêu là tốt?. Thông thường hệ số thanh toán nhanh sẽ nằm ở 2 khoảng giá trị là

  • Khả năng thanh toán nhanh nhỏ hơn 1
  • Khả năng thanh toán nhanh lớn hơn 1
Hệ số này lớn hơn hoặc bằng 1 thì chứng tỏ khả năng thanh toán ngay các khoản nợ ngắn hạn cao. Khi đó doanh nghiệp không khó khăn nếu phải thanh toán luôn các khoản nợ ngắn hạn.

Trái lại, nếu hệ số thanh toán nhanh mà nhỏ hơn 1 thì doanh nghiệp sẽ không đủ khả năng thanh toán ngay lập tức toàn bộ khoản nợ ngắn hạn hay nói một cách chính xác thì doanh nghiệp sẽ vướng phải những khó khăn nếu phải thanh toán ngay các khoản nợ ngắn hạn.

Khi đi sâu vào phân tích, nếu hệ số thanh toán nhanh mà nhỏ hơn hệ số thanh toán hiện thời nhiều lần thì chứng tỏ tài sản ngắn hạn phụ thuộc nhiều vào hàng tồn kho. Trong tình huống này thì tính thanh khoản của tài sản ngắn hạn khá là thấp.

Và tất nhiên với tỉ lệ nhỏ hơn 1 thì doanh nghiệp sẽ bị phá sản vì có nhiều cách để huy động vốn cho việc trả nợ. Ở một phương diện khác thì nếu hệ số này cao quá, vốn lại bằng tiền quá nhiều, khi đó vòng quay vốn lưu động thấp, hiệu quả sử dụng vốn không được cao.
 
Top Bottom